Bệnh dại ở Việt Nam

Bệnh dại ở Việt Nam

Bệnh dại là một bệnh do virus gây ra, hầu như luôn gây tử vong sau khi xuất hiện các triệu chứng lâm sàng. Khoảng 99% trường hợp dại là do chó nhà lây truyền bệnh sang người. Tuy nhiên, bệnh dại có thể gặp ở cả động vật nuôi và động vật hoang dã. Bệnh dại lây truyền sang người qua vết cắn hoặc vết trầy xước, thường là qua tuyến nước bọt.

Bệnh dại có trên tất cả các châu lục, ngoại trừ châu Nam Cực, trên 95% trường hợp tử vong ở người xảy ra ở khu vực Châu Á và Châu Phi.

Bệnh dại là một trong những bệnh nhiệt đới bị lãng quên, chủ yếu ảnh hưởng đến dân nghèo và dễ bị tổn thương sống ở các vùng nông thôn.

Hiện tại không có cách điều trị hiệu quả cho bệnh dại sau khi các dấu hiệu lâm sàng xuất hiện. Tuy nhiên, bệnh có thể phòng ngừa được bằng cách tiêm vắc xin phòng dại trước hoặc ngay sau khi bị phơi nhiễm.

Bệnh dại là nguyên nhân gây khoảng hơn 70 ca tử vong ở Việt Nam mỗi năm, hầu hết các trường hợp bệnh dại ở Việt Nam do chó dại cắn.

hình ảnh

Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực Liên hiệp quốc (FAO)

Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) và Liên hiệp Kiểm soát dại Toàn cầu (GARC), vào năm 2015 đã phê duyệt chiến lược chung: “ không còn tử vong ở người do dại vào năm 2030” và thành lập Liện hiệp Hợp tác Chống bệnh dại.

hình ảnh

Tiêm vắc-xin phòng dại sau phơi nhiễm

Tiêm vắc-xin phòng dại sau phơi nhiễm là then chốt để cứu sống mạng người sau khi bị chó dại cắn.

hình ảnh

Tiêm phòng dại cho chó

Tiêm phòng dại cho chó làm giảm lây truyền bệnh dại cho người, thông báo khi bị chó cắn và khi thấy chó bị nghi ngờ mắc dại giúp phòng và chống bệnh dại.

hình ảnh

Những cái chết từ bệnh dại

Trên thế giới hơn 59.000 người chết vì bệnh dại mỗi năm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *