Bào tử nấm linh chi – Món quà quý cho sức khỏe

Bào tử nấm linh chi – Món quà quý cho sức khỏe

Từ ngày xưa, bào tử nấm linh chi được biết đến với nhiều công dụng khác nhau hỗ trợ giúp tăng cường sức khỏe được nhiều người tin dùng.

Công dụng của bào tử từ nấm linh chi

Từ xa xưa, nấm linh chi đã được sử dụng như một loại thần dược, được xếp vào loại thượng phẩm, có giá trị hơn cả nhân sâm. Theo nghiên cứu, các hoạt chất từ nấm linh chi có các tác dụng như: hỗ trợ bảo vệ gan, giải độc, cường tâm, kiện não, tiêu đờm, lợi niệu,… Gần đây, các nhà khoa học Đài Loan và Nhật Bản phát hiện một số hoạt chất từ nấm linh chi còn có tác dụng hỗ trợ phòng ngừa các bệnh lý ung thư, chống lão hóa giúp làm tăng tuổi thọ.
Bào tử nấm linh chi là một bộ phận có kích thước rất nhỏ, mắt thường không thể nhìn thấy, được phóng thích sau kỳ sinh sản của nấm linh chi. Sau quá trình này, kết quả nhìn thấy là một lớp bụi mỏng màu nâu đỏ, rất mịn, bám trên bề mặt nấm. Đây được xem như tinh chất của nấm linh chi, hàm chứa nhiều chất dinh dưỡng và các đặc tính dược lý, có thể tăng cường sức khỏe và giúp điều trị bệnh. Thực tế, việc thu hoạch bào tử linh chi và chiết tách sợi khuẩn trong bào tử là việc không dễ dàng, phải có nhiều kỹ thuật và kinh nghiệm lâu năm trong nghề. Hơn nữa, số lượng bào tử sau mỗi đợt thu hoạch đều vô cùng hạn chế, càng cho thấy sự quý giá của nguồn dưỡng chất này.

Công nghệ bảo toàn nguồn dinh dưỡng quý giá

Từ xưa, con người sử dụng phương pháp thủy phân bằng nhiệt (nấu nước, hãm trà) để chiết tách thành phần trong nấm linh chi để uống. Tuy nhiên, theo khoa học hiện đại, cách này sẽ không bảo toàn hết thành phần quý giá của nấm linh chi bởi nhiều nguyên nhân như cách gia nhiệt, thời gian nấu,… dẫn đến hiệu quả không cao như mong đợi.
Từ những hạn chế của phương pháp truyền thống, các nhà khoa học tại Đài Loan đã nghiên cứu và ứng dụng công nghệ nuôi cấy và sinh khối trong dung dịch dinh dưỡng với công dụng vượt trội hơn. Đây là kỹ thuật tổng hợp nuôi cấy sợi khuẩn trong bào tử giúp tạo môi trường cho sợi khuẩn bào tử nấm linh chi (có kích thước rất nhỏ không thể nhìn thấy bằng mắt thường) sinh trưởng ở dạng khuẩn nấm và phát triển thành các hoa nấm (mắt thường dễ dàng nhìn thấy được). Công nghệ sinh khối này giúp bảo toàn các giá trị dinh dưỡng của nấm linh chi và khi dùng sẽ cảm nhận rất rõ được những sợi hoa nấm chất lượng cao.

Chiết tách sợi khuẩn từ bào tử nấm linh chi trong phòng thí nghiệm

Hoa nấm được nuôi cấy thành công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *