Bệnh lao ở Việt Nam

Bệnh lao ở Việt Nam

Lao, hay gọi TB là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis, thường gây bệnh ở phổi. bệnh lan truyền từ người sang người thông qua các giọt bắn ra từ cổ họng và phổi của người bệnh đang bị bệnh lao phổi giai đoạn tiến triển. Chỉ khoảng 5-10% những người bị nhiễm Lao sẽ phát triển bệnh lao trong đời. Triệu chứng của bệnh lao phổi bao gồm ho, đôi khi có đờm, hoặc ho ra máu, đau ngực, suy nhược, gầy sút, sốt và ra mồ hôi về đêm. Bệnh lao vẫn là 1 trong 10 nguyên nhân gây tử vong trên thế giới.

Bệnh lao có thể điều trị với kết hợp 6 loại thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, khoảng 5% bệnh nhân trong số các bệnh nhân lao có đề kháng với các loại kháng sinh này, do đó đòi hỏi thời gian điều trị lâu hơn từ 9-24 tháng. Hầu hết bệnh lao có thể được điều trị khỏi miễn là bệnh nhân tuân thủ đầy đủ liệu trình điều trị.

hình ảnh

Những ca TB và những cái chết liên quan

Báo cáo bệnh lao toàn cầu 2018 ước tính Việt Nam có 124 000 ca mắc TB mới và tử vong liên quan đến 12 000 TB trong 2017.

hình ảnh

Năm 2017

Việt Nam ước tính có 4,500 ca đồng nhiễm Lao, và HIV; và số người nhiễm HIV được điều trị dự phòng INH đạt 31%.

hình ảnh

Nhờ sự chỉ đạo, và cam kết mạnh mẽ của chính phủ

Nhờ sự chỉ đạo, và cam kết mạnh mẽ của chính phủ, Bộ y tế, hệ thống phòng chống lao tại Việt Nam đã được tăng cường mạnh mẽ. Năm 2017, tỷ lệ bệnh nhân lao được điều trị đạt 83% and điều trị thành công đạt 92%.Tuy nhiên Lao kháng thuốc vẫn là một trở ngại lớn của Việt Nam, năm 2017, ước tính Việt Nam có khoảng 4,900 người nhiễm lao kháng thuốc chiếm 4.1%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *