Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính ở Việt Nam

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính ở Việt Nam

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, hay viết tắt là COPD, là một bệnh phổi tiến triển ngày càng nặng và có thể đe dọa mạng sống người bệnh, bệnh gây ra khó thở, dẫn đến tình trạng ngày càng trầm trọng và gây các biến chứng nghiêm trọng. Các hoạt động hàng ngày, chẳng hạn như đi lên cầu thang ngắn hoặc xách vali, và thậm chí các hoạt động nhẹ hàng ngày cũng có thể trở nên rất khó khăn khi tình trạng bệnh dần xấu đi. COPD không thể chữa khỏi, nhưng điều trị có thể làm giảm các triệu chứng, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nguy cơ tử vong.

Nguyên nhân hàng đầu của COPD là do tiếp xúc với khói thuốc lá (hút thuốc lá chủ động hoặc hút thuốc thụ động), gây ra 3 trên 4 trường hợp mắc bệnh. Các yếu tố nguy cơ khác bao gồm tiếp xúc với ô nhiễm không khí trong nhà và ngoài trời, bụi và khói phát sinh trong quá trình sản xuất. Nhiều trường hợp COPD có thể được phòng ngừa bằng cách không hút thuốc hoặc cai thuốc lá sớm.

Trên toàn cầu, ước tính có 251 triệu ca mắc COPD trong năm 2016, chiếm khoảng 12% dân số từ 40 tuổi trở lên. COPD gây ra 3,2 triệu ca tử vong mỗi năm (tức là khoảng 5% tổng số ca tử vong trên toàn cầu mỗi năm). Tại Việt Nam, các ca COPD chiếm tỷ lệ7,1% ở nam và 1,9% ở nữ từ 40 tuổi trở lên.

Hoạt dộng của TCYTTG trong công tác phòng chống COPD là một phần trong các nỗ lực chung của Tổ chức nhằm ngăn ngừa và kiểm soát các bệnh không lây nhiễm. TCYTTG cũng đang thúc đẩy mạnh mẽ việc phòng COPD thông qua việc giảm hút thuốc, chủ yếu thông qua việc thực thi Công ước Khung về Kiểm soát Thuốc lá (FCTC) mà hiện đã được 180 quốc gia phê chuẩn.

hình ảnh

COPD và hút thuốc

Khoảng 3/4 số ca mắc COPD là do hút thuốc lá.

hình ảnh

COPD ở người lớn

COPD là một bệnh phổ biến ảnh hưởng đến khoảng 12% số người từ 40 tuổi trở lên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *