Nơi ô nhiễm nhất Trái Đất: Hồ nước có thể giết người vô hình

Nơi ô nhiễm nhất Trái Đất: Hồ nước có thể giết người vô hình

Chỉ cần người đến gần cái hồ này sẽ bị nguy hiểm, thậm chí chỉ cần đứng bên hồ 1 tiếng sẽ bị trúng độc mà chết, bởi nó được mệnh danh là “nơi ô nhiễm nhất Trái Đất”, là “một trong nơi nguy hiểm nhất hành tinh”.

Được tìm thấy trên khắp hành tinh, từ Bolivia đến Siberia và Malawi đến Pakistan, những hồ nước được mệnh danh là kỳ quan thiên nhiên ngoạn mục này thậm chí có thể khiến bạn quên đi những bãi biển rực nắng. Mặt hồ nước phẳng lặng, trong xanh tựa ngọc bích khiến chúng ta có thể cảm nhận tròn vẹn vẻ đẹp của tạo hóa.

Trớ trêu thay, tạo hóa cũng sắp đặt những “kỳ quan đáng sợ” khiến con người phải kinh hãi, tránh xa. Karachay, Kivu và hồ sôi là ba trong số những hồ nước đáng sợ nhất trên Trái Đất.

1. Hồ Karachay

Đầu tiên chúng ta hãy điểm qua hồ nước có thể giết người “vô hình” – Đó là hồ Karachay. Hồ này ở đâu và làm cách nào nó có thể giết người một cách vô hình như thế?

Hồ Karachay nằm ở vùng Chelyabinsk phía tây nam của Nga, gần biên giới với Kazakhstan, phía nam dãy núi Ural. Nhìn từ bên ngoài, Karachay là một cái hồ nhỏ, phản chiếu bầu trời xanh mây trắng như một hồ nước bình thường, tĩnh lặng và xinh đẹp.

Nhưng trên thực tế, chỉ cần người đến gần cái hồ này sẽ bị nguy hiểm, thậm chí chỉ cần đứng bên hồ 1 tiếng sẽ bị trúng độc mà chết, bởi nó được mệnh danh là “nơi ô nhiễm nhất Trái Đất“, là “một trong nơi nguy hiểm nhất hành tinh”.

Hồ Karachay là “nơi ô nhiễm nhất Trái Đất”. Ảnh: Reddit

Hồ này từng là bãi thải hạt nhân cho Chelyabinsk-65 của Liên Xô, một trong những cơ sở vũ khí hạt nhân lớn nhất của Liên Xô từ năm 1951 đến năm 1953, nên bức xạ gần hồ rất mạnh. Nếu đứng gần, bạn sẽ bị nhiễm một liều bức xạ 600 roentgen, quá đủ để giết bạn.

Hồ Karachay còn là một trong những nơi có lượng nước chết nhiều nhất trên thế giới. Điều này khiến cho sinh vật địa phương không thể tồn tại, thậm chí lượng nước ngầm còn có khả năng ngấm sang các con sông và vùng đất khác, khiến các khu vực xung quanh bị ô nhiễm chất thải phóng xạ rất cao.

2. Hồ sôi

Hồ nước sôi lâu năm có tên gọi dễ hiểu là “Hồ sôi”, hồ này nằm trong Vườn quốc gia Mornatruva Pistons trên đảo Dominica thuộc vùng biển Caribe.

Hồ sôi rộng 61 mét và sâu 60 mét, nước hồ có màu xám, xanh lam. Điều dễ nhìn thấy ở hồ nước này là bọt nước không ngừng sủi bọt và nóng như nước sôi. Nhiệt độ nước ở mép hồ đã lên tới 82 – 92 độ C, mặt hồ cũng phủ một lớp sương trắng xóa, đặc biệt nguy hiểm.

Tại sao hồ sôi quanh năm?

Theo các nhà khoa học, dưới đáy hồ sôi có những vòi phun tròn có thể phun ra các loại khí như Carbon dioxide (CO2), Sulfur dioxide (SO2)… Khi sự kiện phun trào xảy ra, toàn bộ thung lũng như gầm lên, cột nước có thể cao tới 2-3 mét.

Nhiệt độ nước ở mép hồ sôi lên tới 82 – 92 độ C. Ảnh: Internet

Điều khủng khiếp của hồ sôi không chỉ là nhiệt độ cao mà là tác động lâu dài của khí chứa lưu huỳnh và các khí độc hại khác cho khu vực xung quanh. Sự sống của động vật, thảm thực vật quanh hồ đã bị phá hủy. Đó là lý do vì sao, quang cảnh xung quanh hồ trở nên hoang vắng, cằn cỗi, không có sự sống. Mặc dù vậy, hồ sôi vẫn thu hút rất nhiều khách du lịch, du khách ưa mạo hiểm và các nhà khoa học đến nghiên cứu.

3. Hồ Kivu

Hồ Kivu nằm trên biên giới giữa Cộng hòa Dân chủ Congo và Rwanda, và nằm trong Khe nứt Albertine, nhánh phía tây của Khe nứt Đông Phi. Hồ Kivu đổ ra sông Rusizi, chảy về phía nam vào Hồ Tanganyika. Kivu dài 90 km và rộng 50 km, có tổng diện tích bề mặt khoảng 2.700 km². Hồ có độ sâu tối đa là 475 m và độ sâu trung bình là 220 m.

Đây là một hồ nước rất đẹp và là điểm thu hút khách du lịch ở châu Phi, được bao quanh bởi núi, mây và sương mù, bầu trời và mặt nước phản chiếu vào nhau, tạo nên phong cảnh rất hài hòa.

Những thứ đẹp đẽ thường nguy hiểm… Ảnh hồ Kivu: Internet

Người ta nói rằng những thứ đẹp đẽ thường nguy hiểm, và hồ Kivu một lần nữa khẳng định nhận định đó, bởi vì có một “quả bom khí độc” ẩn dưới mặt hồ phẳng lặng, không ai biết liệu nó có phát nổ đột ngột hay không. Và một khi nó nổ thì có thể nó sẽ xóa sổ toàn bộ 2 triệu dân sống lân cận.

Theo các nhà khoa học, có khoảng 55 tỷ mét khối khí Mêtan và các khí khác ở độ sâu 300 mét. Nếu có bất kỳ tai nạn nào xảy ra với các khí này, chẳng hạn như vụ phun trào núi lửa nóng chảy chảy xuống đáy hồ, thì một lượng lớn khí CO2 trong hồ có thể thoát ra khỏi hồ, hàng chục tỷ mét khối Mêtan có thể phát nổ cùng lúc, gây ra sức hủy diệt khổng lồ chưa từng có.

Không có gì lạ khi người ta gọi hồ Kivu là “hồ khủng khiếp”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *